Nhạc Sĩ Nguyễn Cường lên Ban Mê tìm cảm hứng sáng tác

Nhạc sĩ Nguyễn Cường. "Em muốn sống bên anh trọn đời", "Đôi mắt Pleiku", "Nghiêng nghiêng rừng chiều"... là những sáng tác đậm chất Tây Nguyên của nhạc sĩ Nguyễn Cường. Những ca khúc ấy cũng giúp rất nhiều ca sĩ thành danh. - Mỗi một thời điểm, các ca khúc sáng tác về Tây Nguyên của anh lại gắn bó với một ca sĩ, anh nghĩ sao về điều này? - Đúng vậy. Tôi chia thành 3 giai đoạn trong sáng tác Tây Nguyên.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường lưu trú tại Coffee Tour Resort khi lên Ban Mê tìm cảm hứng sáng tác 

(ảnh chụp tháng 3/2015)

Đầu tiên là những ca khúc được thể hiện qua giọng ca Y Moan, anh là người có giọng ca hoang dã, hoành tráng và có cường lực trong tâm hồn. Y Moan có thể xem như một ca sĩ đặc biệt của dân tộc Êđê, đã ghi dấu ấn đậm nét từ những năm 80 qua các nhạc phẩm Ơi M´Drak, Xôn xang mênh mang cao nguyên Dalak, Hơ Zen lên rẫy.

Siu Black được xem là giọng ca đánh dấu cho giai đoạn thứ 2 từ những năm 90. Siu Black là giọng ca bốc lửa được "ủ" rất kỹ và bốc cháy dữ dội trong các ca khúc Em muốn sống bên anh trọn đời, Ly cà phê Ban Mê, và cả Thênh thênh oh ơi, một nhạc phẩm được sáng tác dựa trên chất liệu dân ca hát ru của dân tộc Ba Na.

Giai đoạn thứ 3 là sự thể hiện các nhạc phẩm mang âm hưởng Tây Nguyên qua giọng ca của Minh Anh - Minh Ánh như Nghiêng nghiêng rừng chiều, ca sĩ Trần Thu Hà với Cho tình yêu bay lên bồng bềnh, Mỹ Linh với Sao không phone cho anh, Kasim Hoàng Vũ là Đôi mắt Pleiku… Đối với tôi, âm nhạc dân gian Tây Nguyên đã, đang và sẽ mãi là nguồn cảm hứng trong sáng tác. - Anh đánh giá như thế nào về sáng tác gần đây của các nhạc sĩ trẻ? - Tôi rất hoan nghênh số lượng ca khúc của họ.

Với một dân tộc như Việt Nam, chúng ta đã sáng tạo hàng trăm, hàng nghìn bài dân ca bất hủ, cùng những thể loại âm nhạc độc đáo như chèo, tuồng, cải lương, hát xẩm…, thì dứt khoát sẽ sàng lọc được những sáng tác hời hợt “ăn xổi ở thì”. - Nhiều nhạc sĩ coi anh là “tấm gương”, còn anh thì sao? - Tôi mến mộ cố nhạc sĩ Đàm Linh. Còn với bạn bè, tôi coi Trần Tiến, Dương Thụ, Lê Minh Sơn là những bạn nhạc tri âm, thân thiết. - Dự định sắp tới của anh là gì? - Tôi đang viết bản giao hưởng và sẽ hoàn thành trong năm nay. Tôi còn có ý định tổ chức một chương trình ca nhạc riêng, chủ yếu dành cho sinh viên, miễn phí, vì thế đang rất cần một nhà tài trợ để thực hiện ý tưởng này.

(Theo Thời Trang Trẻ)

Chia sẻ cùng bạn bè :
ĐAM MÊ CÀ PHÊ
Giá: 599,000 VND