BẢO TÀNG ĐẮK LẮK

 
Bảo tàng Đắk Lắk được đặt tại tòa nhà Biệt Điện Bảo Đại, một di tích lịch sử của Đắk Lắk, tọa lạc tại số 4 đường Nguyễn Du, Thành phố Buôn Ma Thuột, Tỉnh Đắk Lắk.
 
 
Khu nhà trước đây là Biệt Điện của vua Bảo Đại lúc đương vị và trước nữa là Tòa nhà Công sứ của chính phủ Pháp tại Tây Nguyên, năm 1950 được giao lại cho chính phủ Quốc gia Việt Nam, khi Buôn Ma Thuột được đặt trong vùng đất Tây nguyên Hoàng triều Cương thổ. Tòa nhà được xây dựng lại như hiện tại vào năm 1940 với kiến trúc rất đẹp mang đậm dấu ấn phong cách nhà dài Ê Đê bản địa, mái ngói, sàn gỗ. Xung quanh có cả một rừng cây cổ thụ bao bọc, rất đa dạng về chủng loại mà trong đó phần lớn là cây có nguồn gốc từ xưa cũ của đại ngàn từng bao bọc buôn làng của Ama Thuột truyền thống của người dân tộc.
 
 
Trong nhà bảo tàng trưng bày rất nhiều hiện vật có giá trị về văn hoá của hơn 44 dân tộc đang quần cư sinh sống tại Đắk Lắk, trong đó không gian văn hóa cồng chiêng và các vấn đề liên quan đến bản sắc văn hóa dân tộc tại chỗ được thể hiện rõ nét. Hiện tại, để có một không gian trưng bày phù hợp hơn, tương xứng hơn, người ta đang xây dựng khu nhà Bảo tàng mới thật to và hoành tráng nằm ở góc phía bắc khuôn viên vườn. Hi vọng lúc ấy tòa nhà Biệt Điện cũng sẽ là một bảo tàng về một phần lịch sử của Buôn Ma Thuột gắn với ông vua ham chơi Bảo Đại, ông vua cuối cùng của tirều nhà Nguyễn ở Việt Nam.
 
 
Bảo tàng Đắk Lắk gồm hai tầng: 
 
Tầng 1: Trưng bày những hiện vật, hình ảnh giới thiệu về đặc điểm tự nhiên của Đắk Lắk, về văn hóa hai dân tộc thiểu số: Ê Đê và M'Nông. Các mô hình nhà sàn, trang phục, dụng cụ sản xuất, tượng nhà mồ, các bộ sưu tập ché rượu, gùi, trái bầu... 
 
Tầng 2: Trưng bày những hình ảnh, hiện vật về công cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của đồng bào Đắk Lắk.
 
Ngoài ra, Bảo tàng Đắk Lắk cũng trưng bày những hình ảnh về công cuộc sản xuất kinh tế của người dân Đắk Lắk sau ngày giải phóng: sản xuất nông công nghiệp, trồng cao su, cà phê, chế biến mủ cao su, làm thủy điện, các hoạt động y tế, du lịch... 
 
(Nguồn: Sưu tầm, tổng hợp Coffee Tour)
 
 
Chia sẻ cùng bạn bè :
ĐAM MÊ CÀ PHÊ
Giá: 599,000 VND